Fuji Heavy Industries Ltd. employees assemble a Toyota Motor Corp. 86 sports coupe on the Subaru BRZ and Toyota 86 production line at Fuji Heavy's plant in Ota City, Gunma Prefecture, Japan, on Friday, March 16, 2012. Fuji Heavy President Yasuyuki Yoshinaga said the company aims to make 100,000 units a year of the sports car co-developed with Toyota Motor Corp. and sold under different brand names. Photographer: Kiyoshi Ota/Bloomberg

Lựa chọn ngành nghề phù hợp khi đi lao động tại Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản thì có tất cả các ngành như: xây dựng, cơ khí, may mặc, công nghiệp, nông nghiệp.

xuất khẩu lao động nhật bản

Lựa chọn ngành nghề phù hợp đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, mỗi ứng viên tuỳ thuộc vào độ tuổi, ngoại hình, trình độ văn hóa cũng như kinh nghiệm làm việc… lựa chọn ra ngành nghề phù hợp cho bản thân. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số định hướng cụ thể giúp các bạn có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất với bản thân.

Chọn theo mục đích

Nếu mục đính chính của bạn là đi để kiếm tiền, thì bạn nên chọn tất cả các ngành nghề phù hợp với các điều kiện của bản thân mà bạn có thể làm. Như vậy bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội xuất cảnh hơn, tiết kiệm được thời gian và chi phí của bản thân.

Tổng hợp những đơn hàng tuyển xuất khẩu lao động nhật bản hấp dẫn nhất

Còn nếu bạn muốn sang Nhật để rèn luyện kỹ năng, nâng cao tay nghề: hàn, phay, tiện, bào, cơ khí chế tạo, lắp ráp thiết bị máy móc, dệt may, hoặc các ngành nghề đơn giản hơn như nông nghiệp và xây dựng thì có thể lựa chọn một nhành nghề phù hợp với năng lực và trình độ chuyên môn của bản thân.

Nên chú ý đến số lượng, tiêu chí và thời gian tuyển dụng vì nếu quá kén chọn bạn sẽ để lỡ mất cơ hội của chính bản thân.

Tốt nhất các bạn nên lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân khi tham gia XKLĐ Nhật Bản vì các nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn rất khắt khe.

Chọn theo giới tính

Đây là hướng chọn ngành nghề cơ bản nhất khi tham gia XKLĐ Nhật Bản, tuy nhiên có không ít nhầm lẫn từ phía người lao động. Ví dụ như:

Người lao động nên cân nhắc kĩ khi lựa chọn ngành nghề đi làm việc 

– Kiểm tra, lắp ráp, xử lý linh kiện điện tử, hay nói chung là điện tử chủ yếu dành cho nam giới. Điều này là sai, vì những đơn tuyển dụng điện tử hầu hết dành cho nữ, chiếm đến hơn 90%

– Dệt may có dành cho nam giới: Rất nhiều lao động nam đã từng đi Nga hoặc Malaysia theo nghề may quan tâm tới vấn đề này, nhưng với những đơn tuyển chọn may Nhật Bản phần lớn dành cho lao động nữ. Tuy nhiên đơn hàng dệt may tại Nhật Bản dành cho nam không phải là không có, nhưng rất ít.

– Nông nghiệp/Chăn nuôi ít dành cho nam. Điều này không phải, tỷ lệ tuyển lựa lao động nam – nữ trong ngành nông nghiệp là tương đương nhau.

Chọn theo độ tuổi

Độ tuổi được coi là đẹp nhất để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là: Nam 20-28 tuổi, Nữ 19-30 tuổi (biên độ của nữ dài hơn do số lượng nữ tham gia thường ít hơn nam trong khi chỉ tiêu tuyển chọn lại rất nhiều ). Cụ thể các đơn hàng thường yêu cầu:

– Xây dựng: thường tuyển lao động Nam từ 19-30 (tuổi cao có nhiều lợi thế hơn vì kỹ năng làm việc đã có)

– Nông nghiệp. Nam /Nữ tuổi từ 19-29 (đây là nghành thích độ tuổi cao)

– May: Nữ tuổi từ 19 -25 , nhiều đơn lấy từ 20-27 (thường ưu tiên những lao động có tay nghề, kinh nghiệm từ 2 năm trơt lên)

– Điện tử nữ lấy tuổi khá trẻ từ 19-31 (cần sự cẩn thận, nhanh nhẹn, tỉ mỉ)

– Cơ khí có biên độ rộng khá rộng, tuy thuộc vào từng xí nghiệp, từng công việc khác nhau (tuổi từ 19-29 )

– Thực phẩm: ngành này thường không quan trọng về tuổi tác, chủ yếu là sự nhanh nhẹn, gọn gàng, khéo léo, sạch sẽ…

Thực tập sinh làm cơm hộp tại Nhật Bản

Chọn theo ngoại hình bản thân

Đây là yếu tốt rất quan trọng, giúp bạn ghi điểm đối với các nhà tuyển dụng Nhật Bản ngay trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Tuy nhiên đây không phải là tất cả, mà yếu tố then chốt đó là:

– Cơ khí: Các chuyên môn như: hàn, tiện, phay, bào …quan trọng nhất là tay nghề và kinh nghiệm làm việc Dập, đúc, uốn,… cần những người to khỏe, tất cả đều không quan trọng ngoại hình.

– Nông nghiệp, thực phẩm, đóng gói, dệt may cũng không quá chú trọng ngoài hình.

– Xây dựng: đòi hỏi chiều cao, khoẻ mạnh, nhanh nhẹn,…

Chọn theo kinh nghiệm làm việc

Có đến hơn một nửa các ngành nghề tại Nhật Bản là không quá coi trọng tay nghề làm việc của lao động. Nhưng đối với một số ngành thì đây là yếu tốt không thể thiếu như: hàn, tiện, dệt may, xây,…

Những ngành này thường thi tuyển tay nghề nhưng chủ yếu vẫn là để phía xí nghiệp Nhật Bản xem xét tác phong, ý thức làm việc của lao động.

Chọn theo bằng cấp và trình độ học vấn

Đa số các các đơn hàng của Nhật Bản đều yêu cầu lao động tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thị trường XKLĐ Nhật Bản đã tạo thêm nhiều cơ hội cho các lao động tốt nghiệp cấp 2, thậm chí có đơn hàng còn không yêu cầu trình độ.

Bên cạnh đó, hiện nay có khá nhiều đơn hàng kỹ sư yêu cầu trung cấp, cao đẳng, đại học làm đọc bản vẽ, thiết kế, sử dụng các phần mềm,…theo đúng các chuyên ngành các bạn đã học, với mức thu nhập đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lên đến 200.000 Yên/tháng.

Riêng đối với các bạn tốt nghiệp từ trung cấp trở lên, nếu không đúng chuyên ngành thì vẫn có được lợi thế khi phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp phía Nhật Bản, vì họ nghĩ rằng những lao động này sẽ dễ dàng tiếp thu công việc nhanh hơn.

Tóm lại, tất cả các ứng viên khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản đều phải đánh giá đúng bản thân, điểm mạnh điêm yếu, sở thích,..từ đó lựa chọn ra ngành nghề phù hợp nhất với bản thân. Như vậy bạn sẽ có được cơ hội sang Nhật Bản cao hơn và nhanh hơn.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: thanhhaivphd

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *