benh-gut73

Khái niệm về bệnh gút và cách tìm hiểu bệnh gút hiệu quả

Bệnh gút từ xưa đã được xem là ”bệnh nhà giàu” nhưng hiện nay, bệnh ngày có xu hướng tăng lên và phổ biến hơn do chế độ ăn uống cùng lối sống không khoa học. Bệnh gút xảy ra ở nam giới nhiều hơn hẳn so với phụ nữ và không có triệu chứng báo trước. Bạn có thể bị tỉnh giấc ban đêm bởi những cơn đau khớp dữ đội ảnh hưởng đến ngón chân cái, bàn chân, đầu gối,… Cơn đau có thể hết sau 5-10 ngày và khó chịu giảm dần sau 2 tuần, khớp cũng như không có gì bất thường. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Cách điều trị bệnh gút hiệu quả

Để điều trị gút, người bệnh có thể uống thuốc tây, sử dụng thuốc nam và bấm huyệt hoặc kết hợp cả tây y và đông y. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số cách tri benh gut nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

benh-gut73

Điều trị bệnh gút theo Tây y

– Colchicine được dùng điều trị cho cơn đau cấp tính. Ngay khi bệnh khởi phát, người bệnh phải dùng thuốc luôn thì mới có hiệu quả tốt nhất. Thuốc có tác dụng phụ như kích thích nôn, tiêu chảy nên cần giảm liều ngay khi thuốc bắt đầu có hiệu quả.

Đối với những người bị một số bệnh về dạ dày, tim, gan,… và những người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai, nuôi con bú đều phải thận trọng khi dùng thuốc. Cần lưu ý: thuốc có thể gây ra bệnh về cơ nên không được dùng trong thời gian dài.

– Kháng viêm không steroid (NSAID): đây là loại thuốc được chọn lựa đầu tiên cho người bị gút. Khi người bệnh bị đau mà chưa điều trị, cần dùng thuốc trong ít nhất 5-7 ngày. NSAID không được dùng cho một số trường hợp như suy thận, viêm loét dạ dày,…

– Các Corticoid: khi bị bệnh gút đa khớp thì người bệnh có thể đi tiêm. Song việc tiêm vào khớp phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nếu không khớp sẽ bị nhiễm khuẩn hoặc lan rộng ra toàn thân.

– Thuốc dự phòng gồm Allopurinol và các thuốc thải acid Uric chỉ dùng dự phòng cho những người có hơn 3 đợt đau cấp trong năm.

Tóm lại, trước khi dùng thuốc tây, người bệnh cần đi khám lâm sàng và xét nghiệm. Sau đó hãy dùng thuốc theo đúng từng loại, đúng thời điểm, đúng liều, đúng thời gian và đi khám lại để điều chỉnh liều lượng cho phù hợp với diễn biến của bệnh. Tuyệt đối phải nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý mua và dùng thuốc bừa bãi. Bệnh gút là bệnh mãn tính nên không thể sử dụng thuoc chua benh gut khỏi hoàn toàn, song nếu dùng thuốc đúng, bệnh sẽ ổn định.

Điều trị gút bằng thuốc Đông y

Thông thường, thuốc tây sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nên người bệnh có xu hướng tìm đến thuốc nam vốn được xem ”lành” hơn. Trong dân gian, có khá nhiều loại thảo mộc tác dụng bài thuoc tri benh gut tốt như đậu xanh, tía tô, lá vối, cây sói rừng, … Dù có tác dụng song không có nghĩa các thảo mộc này có thể chữa khỏi hoàn toàn gút, do đó người bệnh cũng không nên chủ quan mà tự ý dùng bừa các loại này với nhau.

Ngoài ra, người bệnh có thể tự xoa bóp, day bấm huyệt theo hướng dẫn như sau: xoa hai bàn tay cho nóng, ôm đầu gối trái trước, xoa lên xuống từ 3 – 5 phút rồi dùng 2 ngón trỏ chà xát nửa vòng tròn đầu gối bên dưới, còn 2 ngón cái cũng làm động tác như thế ở nửa vòng tròn đầu gối bên trên. Người bệnh xoa bóp mỗi bên đầu gối trong 5 – 7 phút ở tuần đầu tiên. Hằng ngày tự xoa bóp 2 lần sáng khi thức dậy và tối trước khi đi ngủ. Tuần sau đó tăng thêm thời gian.

Bên cạnh đó, người bệnh gút có thể sử dụng thêm các sản phẩm chức năng hỗ trợ điều trị. Tuy vậy, cần phải nhớ rằng thực phẩm chức năng nói chung và dành cho người gút nói riêng không phải là thuốc có thể chữa khỏi bệnh nên không được lạm dụng.

Tác giả: haquangtruong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *